Home Tin tức Tin công nghệ Mỹ chặn thêm công ty cấp chip cho Huawei

Mỹ chặn thêm công ty cấp chip cho Huawei

0
Mỹ chặn thêm công ty cấp chip cho Huawei

Sau TSMC, một công ty khác cấp chip cho Huawei là HiSilicon đối mặt chịu sức ép mới của Mỹ.

Reuters cho biết, Mỹ đã đưa ra các quy tắc kiểm soát xuất khẩu mới có thể sẽ chặn HiSilicon – công ty cung cấp chip cho gã khổng lồ Trung Quốc Huawei- có thể tiếp cận các công cụ quan trọng để sản xuất.

My chan them cong ty cap chip cho Huawei
Sau TSMC đến HiSilicon không thể bán chip cho điện thoại thông minh của Huawei.

Cụ thể, HiSilicon sẽ bị chặn quyền truy cập vào 2 công cụ quan trọng trong hoạt động của hãng này: Phần mềm thiết kế chip từ các công ty Mỹ bao gồm Cadence Design và Synopsys.

Tuần trước, Chính phủ Mỹ đã nhắm đến các lệnh cấm với HiSilicon và năng lực sản xuất của xưởng đúc TSMC. Tuần trước, TSMC đã “dính đòn” khi Mỹ sửa đổi các quy tắc xuất khẩu, buộc TSMC đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei.

Với các quy định mới, HiSilicon sẽ ở trong tình huống không thể sản xuất chip, hoặc nếu có cũng sẽ bị hạn chế năng lực cấp chip cho Huawei.

Được thành lập năm 2004, HiSilicon sản xuất chip chủ yếu cho Huawei và là người đến sau khi lĩnh vực sản xuất chip toàn cầu do các công ty của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm ưu thế. Cũng như hầu hết các công ty công nghệ khác, Huawei phụ thuộc vào chip từ các nguồn khác.

Tuy nhiên, việc đầu tư lớn cho nghiên cứu và phát triển đã đưa đến những tiến bộ nhanh chóng của HiSilicon và trong những năm gần đây, công ty với 7.000 lao động này đóng vai trò quan trọng trong sự lớn mạnh của Huawei để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và mạng 5G hàng đầu thế giới.

Dòng chip Kirin của HiSilicon hiện được cho là ngang tầm với chip của Apple và Qualcomm. Đây là một ví dụ hiếm hoi về một sản phẩm bán dẫn của Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.

HiSilicon cũng là nhân tố quyết định đối với vai trò dẫn đầu của Huawei về công nghệ 5G khi Mỹ ngăn chặn sự tiếp cận của tập đoàn này đối với một số sản phẩm chip của nước này trong năm ngoái.

Hồi tháng Ba, Huawei cho biết 8% trong số 50.000 trạm gốc 5G đã bán trong năm 2019 không sử dụng công nghệ của Mỹ mà sử dụng bộ vi mạch xử lý của HiSilicon.

Nhà phân tích Stewart Randall thuộc Intralink, một công ty tư vấn ở Thượng Hải nhận định: “Nếu không có bộ xử lý riêng, Huawei sẽ mất lợi thế so với các đối thủ trong nước trong khi ở thị trường quốc tế cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi lệnh cấm sử dụng phần mềm của Google.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, Huawei đã tích trữ chip và quy định mới của Mỹ sẽ không có hiệu lực trong 120 ngày. Các quan chức Mỹ cũng lưu ý rằng giấy phép có thể được cấp cho một số công nghệ mà HiSilicon đã mua.

Nhưng thực tế HiSilicon đang ở trong tình thế hết sức khó khăn. Gần như tất cả các nhà máy sản xuất chip trên toàn cầu – bao gồm xưởng đúc hàng đầu của Trung Quốc như Tập đoàn Sản xuất Quốc tế đều mua thiết bị từ cùng các nhà sản xuất có nguồn gốc từ Mỹ: Công ty Ứng dụng Vật liệu Mỹ, Lam Research và Tập đoàn KLA.

Chuyên gia Doug Fuller thuộc Đại học Thành phố Hồng Kông (Trung Quốc) cho rằng, Huawei và Chính phủ Trung Quốc có thể tăng gấp đôi nỗ lực xây dựng năng lực sản xuất không cần công cụ của Mỹ, bằng cách đầu tư vào các công ty sản xuất non trẻ trong nước hoặc mua từ các công ty Nhật Bản hay Hàn Quốc. Ông cho rằng điều này đồng nghĩa với việc hy sinh chất lượng sản phẩm của chính họ.

” Có thể quay lưng với HiSilicon và quay trở lại mua từ các nhà cung cấp ở nước ngoài – không phải là của Mỹ. SamSung là một ví dụ” – chuyên gia Doug Fuller nhận xét.

Theo Baodatviet.