Bậc thầy yoga tuyên bố không ăn uống suốt 80 năm vừa qua đời

Một hành giả (yogi) Ấn Độ, người tuyên bố không ăn uống suốt 8 thập kỷ, đã qua đời hôm 26/5 ở tuổi 90. Hiện tượng của ông vẫn là một bí ẩn với giới y học.

Ông Prahlad Jani, người không cần đến thức ăn, nước uống trong hàng thập kỷ khiến nhiều người sùng bái trở thành tín đồ và giới y bác sĩ hoài nghi, đã qua đời.

Ông có bộ tóc và râu bạc phơ, dài, thường mặc trang phục áo đỏ truyền thống và đeo khuyên mũi, theo phong cách của các nữ thần Hindu.

Ông dành cả đời để tập yoga và thiền định. Ông nổi tiếng ở làng Charada thuộc bang Gujarat phía Tây Ấn Độ. Trước khi qua đời, ông Jani tuyên bố ông sinh vào tháng 8/1929 và không ăn uống suốt 8 thập kỷ.

“Ông ấy đã mất vào sáng sớm 26/5 tại nhà do tuổi già. Trước đó, ông ấy đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng các bác sĩ ở đó thông báo ông đã chết”, ông Sheetal Chaudhary, người hàng xóm cạnh nhà ông Jani, nói với AFP.

Thi thể của ông Jani được đưa đến Ambaji, một thị trấn nổi tiếng với những ngôi đền. Đây cũng là nơi ông từng xây ngôi đền Ashram được biết đến tên gọi nữ thần Mataji.

“Thi thể sẽ được giữ trong Ashram 2 ngày để mọi người đến viếng thăm và bày tỏ sự tôn kính cuối cùng tới ông ấy”, ông Chauhhary nói thêm rằng ông Jani sẽ được hỏa táng vào ngày 28/5.

Bac thay yoga tuyen bo khong an uong suot 80 nam vua qua doi hinh anh 1 7700272a_9fc4_11ea_8055_0ae12e466049_image_hires_150416.jpg
Cụ ông Prahlad Jani. Ảnh: AFP.

Năm 2003, Jani nói rằng ông đã được một nữ thần ban phước bằng cách “rót thuốc tiên vào miệng khi còn nhỏ”, và từ đó ông có thể sống mà không cần thức ăn, nước uống.

Tuy không có cách nào kiểm chứng lời của ông Jani, song các bác sĩ khẳng định một người không thể sống trong thời gian dài không ăn uống mà không làm nội tạng bị tổn thương và cơ thể bị tàn phá.

Tuyên bố của ông Jani đã thu hút sự chú ý của cộng đồng y tế Ấn Độ. Năm 2010, một nhóm bác sĩ quân đội đã theo dõi ông trong 2 tuần tại một bệnh viện ở Ahmedabad, thành phố lớn nhất bang Gujarat.

Ông được quay bằng camera giấu kín. Các bác sĩ đã chụp các cơ quan cơ thể, não và mạch máu của ông Jani để tiến hành các xét nghiệm. Sự thật là ông không ăn, uống, đi vệ sinh và sự tiếp xúc duy nhất của ông Jani với chất lỏng là khi súc miệng và tắm.

“Chúng tôi vẫn chưa biết làm thế nào ông ấy có thể sống sót”, nhà thần kinh học Sudhir Shah nói với các phóng viên sau đó. “Hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn”.

Theo Zing

Trả lời