Bắt Giám đốc CDC Hà Nội: Nỗi buồn nhục trong dịch bệnh

Trong khi cả nước căng mình chống dịch, thì các cán bộ CDC Hà Nội lại “phù phép” để ăn chênh lệch giá thiết bị xét nghiệm Covid-19.

Bat Giam doc CDC Ha Noi: Noi buon nhuc trong dich benh
Ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc CDC Hà Nội trong phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Ngày 22/4, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật) Hà Nội cùng với 6 người khác vì liên quan đến vụ án hình sự “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, trưởng phòng tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên phòng tài chính kế toán; Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech; Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Theo thông tin trên báo chí, CDC Hà Nội đã mua hệ thống bao gồm đầy đủ các máy kèm theo như máy tách chiết mẫu, máy phân tích mẫu (realtime PCR) khoảng 7 tỉ đồng để phục vụ xét nghiệm virus Covid-19. Trong khi đó, một nhà cung cấp thiết bị xét nghiệm vào loại lớn trên thị trường cho biết giá một hệ thống xét nghiệm như thế này không quá 4 tỉ đồng.

Đây là một bản tin rất buồn với nhiều người trong mùa dịch bệnh này. Bởi Việt Nam đang được đánh giá là 1 trong những quốc gia ghi nhận những thành tựu nổi bật trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Tính đến thời điểm này, chưa một ca bệnh nào tử vong, đã có hơn 200 ca được chữa khỏi bệnh. Chính phủ và người dân đoàn kết một lòng để chung sức chống dịch. Ấy vậy mà những “con sâu” này, lại làm rầu nồi canh bởi cái thói tham lam vô độ của mình.

Ông giám đốc CDC Hà Nội là một PGS, TS hoạt động trong ngành y, mới chỉ hơn 1 tuần lễ trước đây, ngày 13/4, ông vẫn tham gia họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, ông là một thành viên quan trọng trong Ban này, báo chí, truyền hình phải gặp ông để phỏng vấn thông tin về dịch bệnh. Thế nhưng thật buồn khi ngày hôm qua, tên ông lại xuất hiện trên mặt báo, không phải với tư cách một “chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch” mà với tư cách 1 bị can bị khởi tố, vì tội vi phạm các quy định làm thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho nhà nước.

Hệ thống máy xét nghiệm trên thị trường giá không quá 4 tỷ, nhưng trong danh sách thiết bị mà CDC mua về, có giá 7 tỷ đồng. Ai cũng hiểu đằng sau sự chênh lệch lớn này là gì, ai có dòng tiền “đen” chảy vào túi.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh để nâng giá nguyên vật liệu ăn chênh lệch kiếm lời, đó chắc chắn là 1 tình tiết tăng nặng khi xét xử tội trạng của nhóm cán bộ CDC. Nhưng với người dân, qua thương vụ buôn bán gian trá này, thứ họ mất đi không chỉ là tiền mà là lòng tin vào một số “những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch”.

Tại sao lại có những kẻ nỡ bán lương tâm cho quỷ, để kiếm lời ngay trong những thương vụ buôn bán máy móc để xét nghiệm dịch bệnh? Họ táo tợn, hay họ trơ lì đến mức vô cảm trước nỗi lo dịch bệnh của người dân cả nước? Họ thèm khát tiền bạc đến mức bất chấp tất cả, cứ thấy món lời béo bở là lao vào, ăn không từ một cơ hội nào.

Mới hôm qua, đó còn là những người xuất hiện trên mặt báo để hô hào chống dịch, còn hôm nay, hôm nay họ đã trở thành tội phạm, trong một vụ án kinh tế mà ai cũng biết lý do vì sao máy móc thiết bị lại được mua với giá cao một cách bất thường. Thật là một nỗi buồn khó tả.

Theo Baodatviet.vn.

Trả lời