Pin lithium-ion được ứng dụng lần đầu tiên vào lĩnh vực quân sự tại Nhật Bản.

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã đưa vào vận hành tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên JS Oryu được trang bị pin lithium-ion giúp hoạt động lâu và an toàn hơn dưới nước.

Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 1 z_511_9.jpg
Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận và đưa vào vận hành tàu ngầm phi hạt nhân JS Oryu (SS511). Buổi lễ được tổ chức tại quân cảng Kure, thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào ngày 7/4, kênh truyền hình NHK cho biết. Ảnh: Twitter/E86EQCGgcVP2HwO.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 2 z_511_10.jpg
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, buổi lễ tiếp nhận được tổ chức với quy mô nhỏ. Thủy thủ và những khách mời đều đeo khẩu trang và tuân thủ quy trình vệ sinh phòng dịch trong suốt buổi lễ. Ảnh: NHK.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 3 z_511_8.jpg
JS Oryu là tàu ngầm thứ 11 thuộc tàu ngầm tấn công điện-diesel lớp Soryu được chế tạo cho JMSDF. Đây là tàu đầu tiên trong lớp, cũng là tàu ngầm đầu tiên trên thế giới được trang bị pin lithium-ion, thay thế cho pin axit-chì trên những tàu ngầm trước đó. Ảnh: Twitter/E86EQCGgcVP2HwO.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 4 z_511_5.jpg
Pin lithium-ion có hiệu suất lưu trữ gấp đôi so với pin axit-chì, cho phép hoạt động dưới nước lâu hơn. Như vậy, với cùng một không gian lưu trữ, pin lithium-ion cung cấp năng lượng gấp đôi so với hệ thống pin cũ. Ảnh: Twitter/Kakoline125.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 5 z_511_4.jpg
Việc trang bị pin lithium-ion là bước tiến quan trọng để thử nghiệm công nghệ cho tàu ngầm điện-diesel thế hệ tiếp theo của Nhật Bản. Tàu cuối cùng của lớp Soryu là Toryu (SS-512) cũng sẽ được trang bị công nghệ pin lithium-ion. Ảnh: Twitter/Kakoline125.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 6 z_511_3.jpg
Tàu có chiều dài 84 m, đường kính 9 m, lượng choán nước khi nổi 2.950 tấn, 4.200 tấn khi lặn. Thủy thủ đoàn 65 người, gồm 9 sĩ quan và 56 thủy thủ. Soryu là lớp tàu ngầm phi hạt nhân lớn nhất thế giới. Ảnh: Twitter/Kakoline125.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 7 z_511_2.jpg
Tàu được trang bị 2 động cơ diesel Kawasaki 12V 25/25SB, 4 động cơ AIP hợp tác sản xuất với Thụy Điển trên các tàu ngầm trước đó được thay thế bằng hệ thống pin lithium-ion mới. JMSDF sẽ đánh giá hiệu suất của hệ thống pin mới so với động cơ AIP. Tàu đạt tốc độ tối đa 13 hải lý khi nổi, 20 hải lý khi lặn, dự trữ hành trình 6.100 hải lý. Ảnh: Twitter/Kakoline125.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 8 z_511_1.jpg
Oryu được trang bị hệ thống điện tử hiện đại với cảm biến chính là sonar Hughes/Oki ZQQ-7 hợp tác sản xuất với Mỹ. Đây là một trong những hệ thống sonar tốt nhất thế giới. Radar tìm kiếm mục tiêu mặt nước ZPS-6F, hệ thống tác chiến điện tử ZLR-3-6. Ảnh: Twitter/E86EQCGgcVP2HwO.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 9 z_511_12.jpg
Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, có thể phóng ngư lôi Type-89 do Nhật Bản chế tạo. Tên lửa chống hạm Harpoon và thủy lôi. Cơ số ngư lôi và tên lửa mang theo 30 quả. Ảnh: MHI.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 10 z_511_11.jpg
Tàu còn được trang bị lớp thảm âm thanh tiên tiến cho phép hoạt động cực êm dưới nước. Vũ khí mạnh mẽ, tàng hình, cảm biến hiện đại, Oryu nói riêng và lớp Soryu nói chung được đánh giá là một trong những sát thủ dưới nước đáng sợ nhất thế giới. Ảnh: MHI.
Nhat Ban dua vao hoat dong tau ngam pin lithium-ion dau tien hinh anh 11 z_511_6.jpg
Tàu ngầm Oryu được đóng mới từ tháng 11/2015, hạ thủy vào tháng 10/2018. Chi phí cho tàu lên đến 610 triệu USD, đưa nó trở thành một trong những tàu ngầm phi hạt nhân đắt nhất thế giới. Ảnh: MHI.
Theo Zing.

Trả lời