Racetrack Memory: Công nghệ lưu dữ liệu mới khiến ổ cứng nhỏ hơn, nhanh hơn và bền hơn

Racetrack Memory: Công nghệ lưu dữ liệu mới khiến ổ cứng nhỏ hơn, nhanh hơn và bền hơn

Các nhà khoa học tại đại học New York, Mỹ mới đây đã nghĩ ra một công nghệ lưu trữ dữ liệu hiệu quả hơn, giúp ổ cứng hay chip nhớ trong laptop và smartphone nhỏ hơn nhiều so với hiện tại, đặt tên là Racetrack Memory. Kỹ thuật lưu dữ liệu này, theo chủ biên cuộc nghiên cứu Yassine Quessab tại đại học New York, điều chỉnh trường điện từ để lưu và đọc dữ liệu, “từ đó có thể thay thế được những công nghệ lưu trữ dữ liệu hiện tại như flash hay đĩa cứng, nhờ vào mật độ dữ liệu lưu trữ dày hơn, hoạt động nhanh hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn.”

Với công nghệ Racetrack Memory, những chuẩn hạt (quasiparticle) từ tính siêu nhỏ gọi là skyrmion sẽ lưu dữ liệu. Khi có tác động bên ngoài như dòng điện chẳng hạn, những skyrmion này sẽ di chuyển, lăn như những quả bóng lại gần nhau. Hệ quả là những “trái bóng” lưu dữ liệu đó có thể chạy lại gần nhau dựa vào tác động của dòng điện để máy tính hay smartphone đọc dữ liệu lưu trữ trên những chuẩn hạt đó nhanh nhất có thể.

Nói một cách dễ hiểu, cách đọc dữ liệu này trái ngược hoàn toàn với công nghệ đĩa cứng hiện giờ, khi kim đọc sẽ lướt trên đĩa cứng để tìm thông tin. Còn với Racetrack Memory, dữ liệu sẽ tự “chạy” để thiết bị đọc nhanh và hiệu quả nhất có thể.

Tinhte_Racetrack.png
Vì skyrmion rất nhỏ, di chuyển nhanh và tiêu tốn ít điện năng, nên quá trình tính toán và đọc.ghi dữ liệu vừa nhanh vừa tiết kiệm điện, nhưng trên hết, cùng một diện tích ổ cứng, dữ liệu lưu trữ được sẽ nhiều hơn vì kích thước hạt quasiparticle rất nhỏ so với transistor hay memory cell trên SSD hay USB flash drive NAND hiện giờ. Tuy nhiên vì đang trong quá trình phát triển công nghệ, nên Racetrack Memory vẫn còn nhược điểm chưa thể thương mại hóa ngay được.

Theo Andrew Kent, một trong những đồng chủ biên của cuộc nghiên cứu cho hay: “Chúng tôi phát hiện ra những hạt skyrmion siêu nhỏ này chỉ ổn định trong số ít những môi trường vật chất cụ thể, vì thế tạo ra những chất liệu lý tưởng để lưu trữ hạt skyrmion sẽ là mục tiêu hàng đầu để công nghệ này có thể đưa ra thị trường. Cho đến giờ nó vẫn đang là mục tiêu chủ yếu của cuộc nghiên cứu.”

Các nhà khoa học phát hiện ra những chất liệu từ tính với từ trường cường độ thấp, gọi là ferrimagnets là lựa chọn tối ưu nhất, nhưng từ nay đến khi Racetrack Memory có sản phẩm thương mại hóa vẫn còn là cả chặng đường không ngắn chút nào.

Theo Tinhte.

Trả lời