TSMC nghe Mỹ cắt ‘mạch máu’, Huawei nói lời thống thiết

Công ty Đài Loan (Trung Quốc) chính thức dừng sản xuất chip cho Huawei theo “lệnh” của Mỹ.

Trang Nikkei của Nhật Bản mới đây cho biết,  công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC đã dừng nhận đơn đặt hàng chip mới của Huawei, hành động được cho là tuân thủ các lệnh của Mỹ nhằm cắt đứt “mạch máu” của gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc- Huawei.

TSMC nghe My cat 'mach mau', Huawei noi loi thong thiet
TSCM từng là phao cứu sinh của Huawei.

Cụ thể, một nguồn tin nói với tờ báo rằng, TSMC đã dừng nhận đơn hàng sản xuất chip của Huawei sau quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ được thay đổi.

Do đó, “các đơn hàng trong quá trình sản xuất hoặc TSMC đã nhận trước đó sẽ không bị ảnh hưởng và có thể sẽ được xuất xưởng trước khoảng thời gian giữa tháng 9”.

Động thái của TSMC diễn ra không lâu sau khi Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo rằng các nhà sản xuất chip không phải của Mỹ nhưng vẫn sử dụng các thiết bị sản xuất, tài sản trí tuệ hoặc phần mềm thiết kế chip của Mỹ sẽ phải xin giấy phép trước khi bán cho Huawei.

Nguồn tin khác cho rằng, quyết định của TSMC sẽ là sự khó khăn đối với Huawei bởi gã khổng lồ Trung Quốc là khách hàng lớn thứ 2 của công ty này.

Việc sản xuất chip của Huawei phụ thuộc rất nhiều vào TSMC. Những dòng chip mới của Huawei sử dụng trên những chiếc smartphone hàng đầu của hãng đều do TSMC sản xuất.

TSMC cũng là công ty sản xuất bộ xử lý trí tuệ nhân tạo cho Huawei và được ví như một “chiếc phao cứu sinh” của Huawei trước những đòn cấm vận liên tiếp như vũ bão của Mỹ kể từ khi công ty này bị Mỹ đưa vào trong “danh sách đen” hồi tháng 5 năm ngoái.

Được biết, không chỉ TSMC, các đối tác gia công chip khác của Huawei cũng bị ảnh hưởng do quy định xuất khẩu mới này.

SMIC cũng như Win Semiconductors – công ty sản xuất chip tần số vô tuyến là 2 đối tác của Huawei đều bị ảnh hưởng. Win Semiconductors là một đối tác rất quan trọng của Huawei khi các linh kiện của hãng này được sử dụng để thay thế cho các hãng của Mỹ là Qorvo và Skywords.

Trước sức ép quá lớn của Washington, hôm 18/5, Huawei đã phát đi thông cáo phản đối các sửa đổi của Bộ Thương mại Mỹ, lên án Mỹ siết chặt các nguồn cung chip điện tử của họ là hành động “vừa độc đoán vừa nguy hiểm, và đe doạ làm suy yếu toàn bộ ngành công nghiệp toàn cầu.”

“Chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào Danh sách thực thể (Entity List) vào ngày 16/5/2019 mà không có bất cứ lời giải thích nào.

Kể từ thời điểm đó, và bất chấp một thực tế là nhiều yếu tố công nghiệp và công nghệ quan trọng đã không còn thích hợp với chúng tôi, chúng tôi vẫn cam kết tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định của chính phủ Mỹ.

Đồng thời, chúng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng đối với khách hàng và nhà cung cấp, đã sống sót và tiến lên phía trước trong nghịch cảnh” – Chủ tịch luân phiên Huawei Guo Ping lên tiếng phản pháo.

Lãnh đạo Huawei nhấn mạnh rằng, quy tắc mới của Mỹ sẽ tác động đến việc mở rộng, bảo trì và hoạt động liên tục của các hệ thống mạng trị giá hàng trăm tỷ USD mà Huawei đã triển khai ở hơn 170 quốc gia, cũng như tác động đến các dịch vụ truyền thông cho hơn 3 tỷ người sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Huawei trên toàn thế giới.

Ông Guo Ping đã gọi Chính phủ Mỹ “quay lưng lại với lợi ích của khách hàng và người tiêu dùng của Huawei”, đi ngược lại với tuyên bố của chính phủ Mỹ rằng hành động của họ  được thúc đẩy bởi an ninh mạng.

“Mỹ đang tận dụng thế mạnh công nghệ của riêng mình để đè bẹp các công ty bên ngoài biên giới của họ. Điều này sẽ chỉ càng làm suy yếu niềm tin của các công ty quốc tế trong các chuỗi cung ứng và công nghệ của Mỹ.

Cuối cùng, điều này sẽ gây tổn hại cho lợi ích của chính nước Mỹ” – tuyên bố của lãnh đạo Huawei nhấn mạnh.

Theo Baodatviet.

Trả lời