Apple có thể đổi tên chip A15 Bionic để tiếp tục dùng cho iPhone 14 và tăng giá bán iPhone 14 Pro

Ông hoàng kinh doanh, chúa tể marketing!

Vài ngày trước, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra một nhận định đầy bất ngờ về những chiếc iPhone sắp tới của Apple. Đó là việc chỉ có iPhone 14 Pro và 14 Pro Max được trang bị chip xử lý thế hệ mới, trong khi đó iPhone 14 và 14 Max sẽ sử dụng lại chip A15 Bionic, vốn đã được Apple trang bị cho iPhone 13 và iPhone SE 2022.

Nhận định này nghe có vẻ vô lý, nhưng lại một lần nữa được nhà báo Mark Gurman của Bloomberg khẳng định lại. Và Apple rất biết cách kinh doanh, cũng như cũng rất biết cách marketing để thuyết phục người dùng bỏ tiền mua những chiếc iPhone mới nhất của mình.

Apple có thể đổi tên chip A15 Bionic để tiếp tục dùng cho iPhone 14 và tăng giá bán   - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Bloomberg, Apple đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đồng thời cả chip A16 cho iPhone và chip M2 cho máy tính Mac. Apple đã không còn sử dụng chip xử lý của Intel nữa, điều đó có nghĩa là Apple không chỉ tự sản xuất chip cho iPhone và iPad, mà còn phải tự sản xuất chip cho các dòng máy tính Mac của mình nữa.

Cả hai con chip mới này sẽ được sản xuất trên tiến trình 4nm của TSMC. Và rõ ràng số lượng đơn hàng sẽ tăng lên đáng kể, trong khi năng lực sản xuất có hạn, nên có thể Apple sẽ ưu tiên cho dây chuyền sản xuất chip M2. Đó là lý do vì sao Apple sẽ chỉ trang bị chip xử lý mới cho iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, còn hai mẫu iPhone 14 và 14 Max sẽ sử dụng chip A15 cũ.

Để tránh bị chỉ trích và cũng là một chiến lược marketing, Apple có thể sẽ đổi tên chip A15 Bionic thành A16, để trang bị cho iPhone 14 và 14 Max. Trong khi đó, con chip thế hệ mới sẽ được gọi là A16 Pro, được trang bị cho iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

Năm nay, việc bổ sung thêm phiên bản iPhone 14 Max có thể làm cho giá bán của các mẫu Pro thay đổi một chút và tăng cao hơn. iPhone 14 sẽ có giá bán từ 799 USD, còn iPhone 14 Max sẽ có giá từ 899 USD.

Apple có thể tiếp tục duy trì mức chênh lệch 200 USD giữa các mẫu Pro và không phải Pro. Do đó, iPhone 14 Pro có thể có giá bán từ 1.099 USD, thay vì 999 USD như iPhone 13 Pro. Tuy nhiên năm nay, các mẫu iPhone Pro cũng sẽ có nhiều khác biệt hơn hẳn so với các mẫu iPhone thường, như chip xử lý mạnh hơn, thiết kế màn hình đục lỗ mới và camera chất lượng cao hơn.

Theo Genk.

Trả lời