Cúm mùa giết chết nhiều người hơn Covid-19? Đừng so sánh khập khiễng nữa!

Cúm mùa giết chết nhiều người hơn Covid-19? Xin hãy ngưng so sánh khập khiễng, vì ngay cả điều này cũng không còn đúng nữa rồi.

Cúm mùa còn giết chết nhiều người hơn virus corona, vậy tại sao phải đóng cửa nền kinh tế vì một căn bệnh “ít nguy hiểm hơn”?

Đại dịch Covid-19  đến nay đã chứng minh nó gây ra thiệt hại nhiều đến mức nào. Hơn 3 triệu người nhiễm bệnh, hàng trăm ngàn người tử vong, nền kinh tế thế giới đóng băng mà vẫn chưa biết khi nào có thể phục hồi.

Để kiểm soát dịch bệnh, các quốc gia buộc phải thi hành lệnh phong tỏa và cách ly xã hội – giải pháp đến nay vẫn được xem hiệu quả và là duy nhất, trong bối cảnh Covid-19 vẫn chưa có vaccine và thuốc chữa. Tuy nhiên, vẫn còn đó những lời chỉ trích, với quan điểm hết sức… lạ kỳ.

Cúm mùa giết chết nhiều người hơn Covid-19? Xin hãy ngưng so sánh khập khiễng, vì ngay cả điều này cũng không còn đúng nữa rồi - Ảnh 1.

Tại Mỹ vừa qua, đã có nhiều cuộc tuần hành được tổ chức ở nhiều tiểu bang để phản đối quyết định phong tỏa. Một trong số những luận điểm được đưa ra có liên quan đến căn bệnh cúm mùa. Theo đó, cúm mùa còn giết chết nhiều người hơn virus corona, vậy tại sao phải đóng cửa nền kinh tế vì một căn bệnh “ít nguy hiểm hơn”?

Nhưng trên thực tế, điều này đã không còn đúng nữa. Tại Mỹ, số người chết vì Covid-19 đã lên tới hơn 62.000 người, vượt qua ước tính tử vong do cúm từ tháng 10/2019. Mà tốc độ tấn công của virus corona cũng nhanh hơn, khi toàn bộ số người chết tại Mỹ chỉ xảy ra trong vòng vỏn vẹn 3 tháng.

So sánh cúm mùa và Covid-19 là hết sức khập khiễng, và dưới đây bạn sẽ hiểu lý do tại sao.

Virus corona lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều so với cúm

Cúm mùa giết chết nhiều người hơn Covid-19? Xin hãy ngưng so sánh khập khiễng, vì ngay cả điều này cũng không còn đúng nữa rồi - Ảnh 2.

Sơ đồ mô phỏng khả năng lây nhiễm của cúm mùa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình một người nhiễm cúm mùa thông thường có thể lây nhiễm cho 1,28 người khác. Nhưng với virus corona, trung bình mỗi ca nhiễm có thể lây cho 2 – 3 người.

Cúm mùa giết chết nhiều người hơn Covid-19? Xin hãy ngưng so sánh khập khiễng, vì ngay cả điều này cũng không còn đúng nữa rồi - Ảnh 3.

Sơ đồ khả năng lây nhiễm của virus corona

Thêm vào đó, Covid-19 là một đại dịch mới, do một virus mới gây ra. Không ai có thể chắc chắn căn bệnh này có thể bị kìm hãm nhờ cái nắng của mùa hè, mà kể cả có thì cũng không rõ là đến mức nào. Hơn nữa, thực tế thì căn bệnh cũng đang lây lan tại Nam bán cầu, nơi có mùa ngược với phía Bắc.

Virus corona giết người nhanh hơn rất nhiều

Cúm mùa giết chết nhiều người hơn Covid-19? Xin hãy ngưng so sánh khập khiễng, vì ngay cả điều này cũng không còn đúng nữa rồi - Ảnh 4.

Từ tháng 10/2019 đến tháng 4/2020, ước tính dịch cúm đã giết chết 24.000 – 62.000 người tại Mỹ, theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Đây là số liệu không chính thức, bởi CDC đã ngưng cập nhật số liệu về cúm mùa vào ngày 4/4. Dẫu vậy dựa trên số liệu này, có thể thấy trung bình có 331 ca tử vong vì cúm mùa mỗi ngày, chỉ riêng tại Mỹ.

Để so sánh, virus corona đã giết chết 62.850 người kể từ khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện vào tháng 2. Tính từ 6/2 đến 30/4, mỗi ngày Mỹ có hơn 739 người đã thiệt mạng vì Covid-19.

Sự nguy hiểm nhất của virus corona: Có thể lây nhiễm trong rất nhiều ngày dù không có triệu chứng

Với cúm mùa, giai đoạn ủ bệnh diễn ra rất ngắn. Một người thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu trong vòng 1 – 4 ngày sau khi nhiễm bệnh, và các triệu chứng xuất hiện chỉ trong vòng 2 ngày – theo số liệu của CDC. Nói cách khác, những người nhiễm cúm có dấu hiệu từ rất sớm, và có xu hướng ở nhà, tránh tiếp xúc với người khác.

Virus corona thì sao? Thời gian ủ bệnh không hề rõ ràng, có thể từ 3 – 14 ngày, và theo ĐH Harvard thì các triệu chứng thường xuất hiện sau 4 – 5 ngày sau khi nhiễm bệnh.

“Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể trở thành nguồn lây nhiễm từ 48 – 72h trước khi xuất hiện các triệu chứng rõ ràng,” – chuyên gia Harvard nhận định. “Trong đó, chủ yếu là giai đoạn 48h trước khi có triệu chứng.”

Báo cáo trên chưa phải kết luận cuối cùng. Nhưng theo các chuyên gia từ Harvard thì nếu đúng, nó cho thấy “việc sử dụng khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội, lần vết di chuyển… sẽ giúp giảm thiểu rủi ro lây nhiễm từ những bệnh nhân chưa có triệu chứng trong cộng đồng.”

“Rất dễ để một người nhiễm bệnh nhưng chưa có triệu chứng sẽ lây cho người khác,” – trích lời Anne Rimon, giáo sư dịch tễ từ ĐH California, Los Angeles.

“Khi trò chuyện, nước bọt có thể văng ra,” – cô cho biết. “Nhiều người có thói quen cọ mũi, sờ lên miệng, dụi mắt. Và nếu đó là người nhiễm chưa có triệu chứng, họ có thể chạm vào các bề mặt xung quanh, và nhiều khả năng lây nhiễm cho người khác.”

Theo genk.

Trả lời