Từ hôm nay 1/5, người vi phạm giao thông có thể bảo lãnh phương tiện về nhà cho đỡ xót

Chính phủ vừa ban hành nghị định 31/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 3-10-2013 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính.

Phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ thì tổ chức, cá nhân vi phạm có thể làm đơn xin bảo lãnh về để quản lý khi có nơi đăng ký thường trú, tạm trú còn thời hạn, giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức và có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh.

Người vi phạm không thể bảo lãnh xe trong trường hợp xe là tang vật vụ án hình sự, xe để đua xe trái phép, giấy tờ xe bị làm giả…

Khi gửi đơn phải gửi kèm bản chính hoặc bản sao (công chứng, chứng thực hoặc có bản chính đối chiếu) sổ hộ khẩu/sổ tạm trú hoặc chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc giấy xác nhận nơi công tác.

Ngoài ra gần đây mình thấy có thêm một động thái tích cực của Nhà nước là việc Bộ Công An đề xuất đấu giá trực tuyến để mua biển số xe theo sở thích, nhằm tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Trả lời