Người Anh bị lừa vì sợ 5G

Nhiều người Anh đã mua USB 5GBioShield để chống lại sóng 5G, nhưng thực tế đây chỉ là một chiếc USB bình thường.

5GbioShield được rao bán bởi một công ty có tên BioShield Distribution. Theo quảng cáo trên website, người dùng chỉ cần cắm USB vào thiết bị điện tử, thậm chí chỉ cần đeo trên người hoặc đặt bên cạnh là thiết bị sẽ “kích hoạt một lớp bảo vệ nano bao quanh có đường kính 8 – 40 mét” để chống lại các loại sóng có hại, trong đó có sóng mạng di động 2G – 5G và Wi-Fi.

5GbioShield được quảng cáo bảo vệ một người, thậm chí cả ngôi nhà khỏi tác hại của sóng 5G.
5GbioShield được quảng cáo bảo vệ một người, thậm chí cả ngôi nhà khỏi “tác hại” của sóng 5G.

Bên cạnh đó, USB cũng có những tính năng “thần thánh” khác, như “cân bằng và điều chỉnh lại các tần số nguy hiểm phát sinh từ điện thoại, máy tính bảng, laptop… nhờ quá trình dao động lượng tử”; “ngăn chặn bức xạ điện, EMF (trường điện từ) phát ra từ thiết bị số”; “khôi phục sự kết hợp hình học của các nguyên tử để tái tạo không khí xung quanh” hay “phát ra một lượng lớn tần số sinh lực có lợi cho sự hồi phục cơ thể”…

5GbioShield được bán trên website với giá 283 bảng (350 USD) mỗi chiếc. Nếu mua ba chiếc, giá “chỉ còn” 795 bảng (980 USD).

Theo BBC, dù có giá đắt hơn hàng trăm lần so với USB thông thường và chất lượng chưa được kiểm chứng, 5GbioShield vẫn thu hút không ít người mua. Thậm chí, nó còn được Toby Hall, một thành viên thuộc Ủy ban Tư vấn công nghệ 5G của Hội đồng thị trấn Glastonbury, khuyên dùng. “Chúng tôi sử dụng thiết bị này và thấy nó hữu ích”, Hall nói. Ông này sau đó dẫn kèm liên kết mua hàng trên mạng xã hội.

Nghi ngờ sản phẩm không như quảng cáo, hai thành viên Ken Munro và Phil Eveleigh của Pen Test Partners – công ty chuyên phân tích thiết bị điện tử tiêu dùng – đã “phẫu thuật” chiếc USB để tìm hiểu. Tất cả những gì bên trong là một đèn LED gắn trên bảng mạch, một chip nhớ dung lượng 128 MB lỗi thời. Không hề có một linh kiện nào cho thấy nó sử dụng công nghệ lượng tử đột phá như quảng cáo.

“5GbioShield gần như không khác gì một chiếc USB đang bán tràn lan với giá 5 bảng (hơn 6 USD) tại Thâm Quyến, Trung Quốc”, Munro nói.

Bên trong 5GbioShield không khác gì một USB thông thường. Ảnh: BBC.
Bên trong 5GbioShield không khác gì một USB thông thường. Ảnh: BBC.

BBC sau đó đã tìm thấy hai giám đốc của BioShield Distribution là Anna Grochowalska và Valerio Laghezza. Cả hai từng tham gia một công ty chuyên về thực phẩm chức năng có tên Klotho Formula. “Chúng tôi là nhà phân phối toàn cầu duy nhất của 5GBioShield, nhưng họ không sản xuất hoặc sở hữu sản phẩm này”, bà Grochowalska nói. “Chúng tôi có rất nhiều thông tin kỹ thuật và lịch sử nghiên cứu kỹ lưỡng sản phẩm, nhưng không thể tiết lộ nó với bên thứ ba”.

Khi đề cập đến giá bán đắt đỏ, Grochowalska cho rằng 5GBioShield bao gồm rất nhiều thứ, như chi phí nghiên cứu, chi phí sản xuất, bản quyền sở hữu trí tuệ… 

Stephen Knight, Giám đốc hoạt động của tổ chức thương mại London Trading Standard, nhấn mạnh, đây là trò lừa đảo. Đồng thời, ông cho biết đang làm việc với đội Hành động chống gian lận của Cảnh sát thành phố London để gỡ website quảng cáo 5GbioShield. “Những người dễ bị tổn thương cần được bảo vệ khỏi những kẻ kinh doanh vô đạo đức này”, Knight chia sẻ.

Hành động “kinh doanh vô đạo đức” được Knight nhắc đến là việc lợi dụng nỗi lo mạng 5G gây ra virus corona – một tin giả lan truyền mạnh mẽ trước đó – để bán các thiết bị không có tác dụng thực tế. Không ít người Anh tin rằng mạng 5G tạo ra Covid-19 và tìm cách phá hoại các tháp viễn thông. Theo thống kê, đã có ít nhất 77 trạm 5G đã bị đốt hoặc phá hoại. Ngoài Anh, một số vụ tương tự cũng xảy ra tại New Zealand, Hà Lan, Ireland.

Theo VnEpress.

Trả lời