Tàu Curiosity tìm thấy vật thể giống san hô trên sao Hỏa

Máy ảnh trên tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity của NASA đã chụp ảnh một hiện vật đá giống như bông hoa trong miệng núi lửa Gale trên sao Hỏa.

Tàu Curiosity Rover của NASA tìm thấy 'San hô' trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Curiosity, tàu thám hiểm thứ tư mà Hoa Kỳ đã đưa lên sao Hỏa, được phóng vào ngày 26 tháng 11 năm 2011 và hạ cánh xuống hành tinh này vào ngày 5 tháng 8 năm 2012. Sứ mệnh do Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA dẫn đầu và có sự tham gia của gần 500 nhà khoa học từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới.

Tàu Curiosity Rover của NASA tìm thấy 'San hô' trên sao Hỏa - Ảnh 2.

Curiosity khám phá miệng núi lửa Gale rộng 154 km và thu thập các mẫu đá, đất và không khí để phân tích trên tàu. Tàu thám hiểm này sử dụng một cánh tay khoảng 2 mét để thu thập và thiết đặt các dụng cụ gần những tảng đá được chọn để nghiên cứu.

Kích thước lớn của nó cho phép nó mang theo một bộ dụng cụ khoa học tiên tiến. Một trong số đó là Mars Hand Lens Imager (MAHLI), một loại máy ảnh tiên tiến mà các nhà địa chất thường mang theo khi đi thực địa.

Tàu Curiosity Rover của NASA tìm thấy 'San hô' trên sao Hỏa - Ảnh 3.

Theo hình ảnh MAHLI được chụp vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 cho thấy các hiện vật đá hình cầu và giống như hoa, san hô trên bề mặt của miệng núi lửa Gale. Sau khi nghiên cứu sơ bộ, các nhà khoa học kết luận rằng những mẫu vật này được tạo ra từ xa xưa khi các khoáng chất do nước mang đến và làm kết dính đá.

Các thành viên của nhóm Curiosity cho biết: “Trước đây, Curiosity đã phát hiện ra một loạt các đặc điểm nhỏ tương tự hình thành khi chất lỏng khoáng hóa đi qua các ống dẫn trong đá”.

“Hình ảnh về những đặc điểm như vậy đang giúp chúng tôi hiểu thêm về lịch sử lâu dài của nước lỏng trong miệng núi lửa Gale”.

Tàu Curiosity Rover của NASA tìm thấy 'San hô' trên sao Hỏa - Ảnh 4.

Theo Genk.

Trả lời